Hướng dẫn sử dụng Google Talk

Hướng dẫn chat bằng tài khoản Email Mạng Xây dựng

Sử dụng Google Talk để chat với bạn bè

Chỉ cần có một tài khoản Email ở Mạng Xây dựng là bạn có thể sử dụng Google Talk chat với bạn bè khắp nơi, bất kể họ thuộc mạng Gmail hay MangXD.Com, XayDungCauDuong.net ... miễn là email của mạng đó được hỗ trợ bởi Google.

Bởi vì MangXD.Com, XayDungCauDuong.net được hỗ trợ bởi Google nên tài khoản của bạn được liên thông với Gmail và bất cứ mạng nào mà Gmail hỗ trợ. Đây là một điều tuyệt vời vì nó đồng nghĩa với việc bạn có thể liên lạc với bạn bè một cách thoải mái hơn bất kể họ đang đăng nhập ở mạng nào.

Một điều thú vị nữa là bạn có thể sử dụng Google Talk để chat với người đang đăng nhập trong Email (và ngược lại). Hướng dẫn sau sẽ minh họa cách sử dụng tài khoản ten.ban@mangxd.com để đăng nhập vào Google Talk và chat với một người đang sử dụng Gmail.

Giới thiệu Google Talk

Google Talk là phần mềm chat của Google, nó tương tự Yahoo! Messenger của Yahoo!

Đặc điểm:

Google Talk gọn nhẹ và đơn giản hơn Yahoo! Messenger, do vậy nếu bạn đã từng chat bằng Yahoo! Messenger thì cũng có thể dễ dàng sử dụng Google Talk để chat.

Google Talk hỗ trợ tiếng Việt Unicode rất tốt. Chỉ cần cần cài Vietkey, Unikey và sử dụng bảng mã 'Unicode dựng sẵn' để gõ tiếng Việt là được. Thông tin thêm về bộ gõ tiếng Việt bạn có thể tham khảo tại đây: http://bogotiengviet.com

Google Talk có các tính năng sau:

 • Chat (gửi tin nhắn tức thời)
 • Trò chuyện với người đang sử dụng Gmail
 • Gọi điện (Chat Voice PC-to-PC) giữa 2 người đang sử dụng Google Talk trên máy tính.
 • Gửi file trực tiếp giữa 2 người đang sử dụng Google Talk.

Cài đặt:

- Bạn có thể download và cài đặt phần mềm Google Talk tại đây:

http://dl.google.com/googletalk/googletalk-setup.exe

- Nếu không thích bản cài đặt, bạn có thể sử dụng bản chạy trên Web bằng cách truy cập địa chỉ: http://www.google.com/talk/intl/vi/ nhấn nút "Khởi chạy Google Talk Gadget". Với bản này bạn không cần mất công tải và cài đặt mà vẫn có thể chat thoải mái, hạn chế là không thể sử dụng Mic và gửi file.


Hướng dẫn sử dụng Google Talk

Đăng nhập:

 • Điền Username: nếu là tài khoản Gmail thì chỉ việc điền tên nick mà không cần đuôi @gmail.com, nếu là tài khoản khác (@mangxd.com, @xaydungcauduong.net) thì phải điền đầy đủ địa chỉ, ví dụ: ten.ban@mangxd.com
 • Điền mật khẩu vào ô Password.
 • Nếu muốn Google Talk nhớ mật khẩu vào máy tính này thì đánh dấu vào ô 'Remember password'. Từ lần sau Google Talk sẽ tự đăng nhập nick này khi được bật. Bạn không nên sử dụng tùy chọn này khi sử dụng máy tính công cộng để tránh mất mật khẩu.
 • Sau đó nhấn nút 'Sign In'. (hình 1)

Hình 1: Đăng nhập Google Talk

Chờ giây lát Google Talk sẽ kết nối với máy chủ và đưa bạn vào trạng thái trực tuyến.

Thoát:

Đừng quên thoát khỏi Google Talk sau khi chat xong. Để thoát khỏi tài khoản, bạn nhấp vào mũi tên nhỏ sau dòng hiển thị trạng thái Available (dưới dòng chữ hiển thị tên bạn) và chọn 'Sign Out' (hình 2)

Hình 2: Thoát khỏi Google Talk


Thay đổi trạng thái khi Online:

Giống như Yahoo! Messenger, bạn cũng có thể thay đổi trạng thái Online của mình bằng cách nhấp chuột vào dòng trạng thái Available và gõ vào đó bất cứ gì bạn thích.(hình 4)

 Hình 4: Thay đổi nội dung Status

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn một trạng thái được liệt kê sẵn trong danh sách.(hình 3)

 Hình 3: Thay đổi trạng thái trực tuyến


Thay đổi các tùy chọn:(hình 5)

Từ cửa sổ Google Talk, chọn Settings. Hộp thoại Settings bật lên và bạn có thể thay đổi các Tùy chọn của phần mềm Google Talk. Gồm các phần:

Hình 5: Hộp thoại setting

 • General: Tùy chọn các thông số chung như Khởi động cùng Windows, Ẩn đi danh sách những người không online, thay đổi Font chữ ...
 • Chat: tùy chọn Lưu lại nội dung chat vào tài khoản Email (mặc định) hoặc không.
 • Blocked: Danh sách những nick bị chặn.
 • Notifications: Chọn cách nhắc nhở Cuộc gọi, mời chat, Có người online hoặc có email mới.
 • Connection: Cấu hình kết nối sử dụng Proxy hoặc chế độ tự động.
 • Audio: Tùy chọn liên quan đến âm thanh.
 • Appearance: Tùy chọn trình bày giao diện lời chat.

Các thao tác với danh sách bạn bè (Friend list)

Google Talk sẽ tự động liên thông với email của bạn và nó sẽ tự động nạp danh bạ email vào Google Talk khi bạn đăng nhập. Do vậy đừng ngạc nhiên khi lần đầu đăng nhập mà tài khoản của bạn đã có danh sách ai đó ở trong. Tuy nhiên tất cả đây chỉ là danh bạ email không hơn không kém.

Muốn những địa chỉ email trong danh bạ này trở thành một nickname trong danh sách bạn bè thì bạn cần mời (invite) họ vào Google Talk. Nếu họ sử dụng Google Talk và đồng ý khi nhận được lời mời thì bạn mới thêm họ vào Friend list được. Và chỉ khi đó bạn mới chat được với họ.

Các cách để invite một nick (add nick vào danh sách bạn bè):

Nhập địa chỉ email của người muốn mời vào ô 'Search all contacts' và ấn Phím Enter.

Nếu email của họ đã có trong danh sách thì chỉ cần nhấp vào một địa chỉ email bất kỳ. Hộp thoại 'Invite your friends to Google Talk' hiện ra và đưa địa chỉ email kia vào danh sách invite (hình 6).

 Hình 6: Hộp thoại 'Invite your friends to Google Talk'

Nếu muốn thêm các địa chỉ email có sẵn trong danh bạ thì nhấp nút 'Choose from my contacts ...'. Hộp thoại như hình 7 hiện ra, bạn đánh dấu vào email muốn invite và nhấn ok. Bạn có thể invite một lần nhiều email, mỗi địa chỉ phân cách nhau bằng 1 dấu phẩy. 

Hình 7: Chọn các email muốn invite


Sau khi xong, nhấp nút Next. Tiếp theo nhấp Finish để đóng cửa sổ này lại.

Ngoài ra bạn có thể invite một nick bằng cách nhấn nút Add (ở đáy cửa sổ Google Talk) hoặc nhấp trực tiếp vào địa chỉ email có trong danh sách.

Các email đã invite nhưng chưa được người đó đồng ý thì sẽ được đánh dấu chữ invite đằng sau địa chỉ email.

Đồng ý hoặc từ chối add nick:

Khi người bạn được invite, nếu đang đăng nhập trong Email bạn sẽ được hỏi như hình 8. Bạn đồng ý thì nhấn 'có', không thích thì nhấn 'từ chối'.

Hình 8: Xác nhận có người mời bạn chat khi đang duyệt mail

Nếu đang đăng nhập trong Google Talk bạn sẽ được hỏi như hình 9. Nhấp 'Yes' để đồng ý hoặc 'no' để từ chối.

Hình 8: Xác nhận có người mời bạn chat trong Google Talk

Nếu bạn từ chối, email của bạn sẽ bị xóa khỏi danh bạ của người mời hoặc không (tùy vào việc email đó được nạp từ danh bạ email hay người kia nhập trực tiếp khi Add) nhưng họ cũng không thể chat với bạn. Họ có thể add lại nick của bạn nhiều lần nhưng chỉ chat được với bạn khi bạn đồng ý cho add nick.

Nhận biết trạng thái: (Hình 10)

Những nick đang chờ Add sẽ có chữ invite ở trong ngoặc nagy sau nick.

Những nick đã được add sẽ có chỉ báo trạng thái Online (chấm xanh), Offline (chấm đen có gạch chéo), Busy (biển một chiều) ở trước nick.

Hình 10: Các trạng thái nick của bạn bè.Hướng dẫn Chat


Từ cửa sổ Google Talk, nhấp chuột vào nick bạn muốn chat để bật lên cửa sổ chat. Những cửa sổ chat đang được bật sẽ có biểu tượng 'vòng tròn thoại' trước tên nick.

 

Tại cửa sổ chat, nhập lời thoại vào dòng dưới cùng trong hộp thoại và ấn enter để gửi đi. (hình 12)

Hình 12: Hộp thoại chat

 

Người kia (giả sử đang sử dụng Email) sẽ thấy một popup bật lên ngay trên Webmail và họ có thể chat ngay trên đó.(hình 13)

 Hình 13: Tính năng Chat trong hòm thư

 

Hộp thoại chat trên Webmail có giao diện như hình 14, Bạn có thể viết tiếng Việt có dấu. Các menu cho cửa sổ chat có thể tìm thấy ở mục 'tùy chọn'. Nếu không muốn phụ thuộc vào trang Webmail thì bạn có thể nhấp link 'cửa sổ bật ra' để bật hộp chat trên một popup mới, như vậy sẽ có thể chat riêng, gửi mail riêng mà không sợ bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Hình 14: Giao diện hộp thoại chat trên nền Webmail

 

Nếu đang sử dụng Google Talk thì tin nhắn đến sẽ xuất hiện ở góc phải-dưới màn hình. (hình 15)

Hình 15: Thông báo tin nhắn đến của Google Talk

Chặn nick:

Muốn Chặn nick người đang chat, từ cửa sổ chat, nhấn mũi tên bật menu thả xuống và chọn 'Block nickname' (hình 16). Nếu không muốn chặn nữa thì chọn unblock. 

 Hình 16: Chặn nick quấy rối - Giao diện Google Talk.


Trong Email, muốn chặn nick nào thì chỉ cần đưa chuột lên nick đó sẽ có một bảng thông tin hiện ra. Ấn vào mục 'các nút khác' để thả xuống menu trượt, bạn chọn 'bị chặn' để chặn nick này.(hình 17)

 Hình 17: Chặn nick quấy rối - Giao diện Webmail.

 

Thông báo về việc không nhận được tin nhắn sẽ hiện ra, để thôi việc chặn ấn vào link 'hoàn tác'.(hình 18) 

 

Hình 18: Hoàn tác.

 

 

Nếu một người bị chặn, người đó sẽ không thấy bạn online và bạn cũng không nhận được tin nhắn của người đó cho đến khi bạn unblock cho người đó.

 

Trong email, việc bỏ chặn cũng hết sức đơn giản: chỉ cần nhập email người bị chặn vào ô tìm kiếm của bảng Trò chuyện => chọn 'gửi cuộc trò chuyện ngoại tuyến' để bật hộp thoại chat trong hòm thư (hình 20).

 Hình 20: Bật hộp thoại chat cho nick bị chặn - - Giao diện Webmail

 

Nhấp vào link 'Bỏ chặn nickname' để dừng việc chặn. (hình 19) Chỉ khi bạn dừng chặn nick thì bạn mới có thể gửi tin nhắn cho nick đó.

Hình 19: Bỏ chặn nick.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thao tác cơ bản để chat bằng Google Talk. Nắm những thao tác trên đây bạn sẽ có thể sử dụng Google Talk chat với bạn bè và sử dụng email để chat. Rất tiện lợi đúng không? 

 

Có thông tin nói rằng trong tương lai Google Talk sẽ liên thông với Yahoo! Messenger. nếu vậy thì cả thế giới sẽ được kết nối và bạn sẽ có thể sử dụng Google Talk chat với tất cả bạn bè sử dụng Yahoo! Messenger mà chẳng cần cài đủ các phần mềm ấy. (Hiện tại thì Yahoo! Messenger đã liên thông với Windows Messenger)